27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu,29 Tháng Mười, 2021

Đăng ký

spot_img

Tạm dừng giám sát trên công trường Metro số 1 vì Covid-19

Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tạm dừng hoạt động giám sát công trường do không đạt điều kiện phòng chống Covid-19. Một số khâu giám sát chuyển sang chế độ online.

Liên danh tư vấn chung NJPT đã gửi thông báo tạm dừng hoạt động giám sát công trường với tất cả gói thầu dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đến Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (chủ đầu tư).

Theo NJPT, việc tạm dừng trên là do có sự chỉ đạo của cơ quan chức năng và xem việc tạm dừng này là trường hợp “bất khả kháng”.

Tạm dừng giám sát trên công trường Metro số 1 vì Covid-19 - 1

Tư vấn NJPT thông báo tạm dừng giám sát công trường Metro số 1 ở tất cả các gói thầu vì “bất khả kháng – không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Sở Xây dựng TPHCM chủ đầu tư, đơn vị thi công phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Cụ thể là “3 tại chỗ”: làm việc tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ; hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”: chỉ duy nhất một con đường vận chuyển tập trung công nhân từ công trường tới nơi ở.

Đồng thời, công nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ mỗi tuần. Trên công trường phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K, khử khuẩn thiết bị, máy móc, vật tư sau mỗi ca làm của công nhân…

Tạm dừng giám sát trên công trường Metro số 1 vì Covid-19 - 2

Tư vấn không thể đáp ứng tiêu chí: “3 tại chỗ”: làm việc tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ; hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”.

Liên danh tư vấn NJPT thừa nhận không thể tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19 như yêu cầu thành phố do tính chất và đặc thù của công tác kiểm tra công trường.

Ngoài ra, một số nhà thầu của dự án cũng đã tạm dừng công việc do không thể tuân thủ các điều kiện phòng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số giám sát viên của NJPT đã tiếp xúc các ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân sự của nhà thầu. Những người này hiện đang trong quá trình truy vết và lấy mẫu theo thủ tục.

Tạm dừng giám sát trên công trường Metro số 1 vì Covid-19 - 3

Công tác giám sát chuyển sang chế độ online để đảm bảo an toàn, chất lượng công trình, đặc biệt là các hạng mục quan trọng.

Ngày 17/7, sau khi kiểm tra công trường, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, văn phòng làm việc chính của tư vấn NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi. Các chuyên gia của tư vấn đã tiến hành xét nghiệm covid-19 bằng phương pháp PCR và đều có kết quả âm tính.

Theo đó, các chuyên gia xem xét thiết kế, tài chính, hợp đồng và khối văn phòng của tư vấn chung NJPT hiện đang chuyển sang làm việc online tại địa điểm cư trú.

Tạm dừng giám sát trên công trường Metro số 1 vì Covid-19 - 4

Đối với giám sát thi công gói thầu CP1a (thi công ngầm), một số chuyên gia của tư vấn NJPT chuyển sang hình thức làm việc online.

Đối với giám sát thi công gói thầu CP1a (thi công ngầm), một số chuyên gia của tư vấn NJPT chuyển sang hình thức làm việc online; kiểm soát công trường qua camera liên tục tại những hạng mục quan trọng như đổ bê tông chống thấm, đổ bê tông lót cho các hố đào lối lên xuống số 2 để tránh sạt lở.

Đối với gói thầu CP2 (thi công đoạn trên cao và Depot), một số chuyên gia và giám sát thuộc đối tượng F2, F3 chuyển sang làm việc online để đảm bảo tuân thủ phòng dịch. Đồng thời, tiến hành báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp này. Công tác giám sát các hạng mục thi công vẫn tiếp diễn như kiến trúc hoàn thiện các nhà ga, thi công hệ thống thoát nước.

Tạm dừng giám sát trên công trường Metro số 1 vì Covid-19 - 5

Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đang nỗ lực để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa có thể thi công dự án Metro số 1.

Công tác giám sát thi công gói thầu CP3 (cơ điện và đầu máy toa xe), tư vấn NJPT vẫn tiến hành kiểm tra giao nhận thiết bị của dự án, tiến hành công tác giám sát, kiểm tra hệ thống đường ray và chứng kiến thí nghiệm.

Quốc Anh

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi Saigon Review

22,688Thành viênThích
2,996Người theo dõiTheo dõi
18,700Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Bài viết mới nhất