27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba,26 Tháng Mười, 2021

Đăng ký

spot_img

Hà Nội: Làm “lộ” người tố cáo, lãnh đạo Sở VH-TT phải rút kinh nghiệm

UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phải tổ chức rút kinh nghiệm đối với bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở vì đã ký văn bản chưa đúng quy định của Luật Tố cáo.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký, ban hành kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT); Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm Huấn luyện).

Tại kết luận này, Thanh tra Hà Nội đã xác minh 3 nội dung tố cáo của công dân và xác định một nội dung tố cáo sai; một nội dung tố cáo đúng và một nội dung tố cáo đúng một phần.

Thu 5% tiền thưởng của vận động viên khuyết tật

Cụ thể, kết luận khẳng định nội dung công dân tố cáo bà Lê Thúy Ngà, phụ trách bộ môn Thể thao khuyết tật thuộc Trung tâm Huấn luyện đã thu 5% số tiền thưởng huy chương mà các vận động viên được hưởng.

Qua xác minh, đoàn thanh tra xác định, năm 2017, bà Lê Thúy Ngà đã chủ trì họp với 9 huấn luyện viên (đại diện các phân môn: Bơi lội, bóng bàn, điền kinh, cờ vua, cầu lông, cử tạ) thống nhất việc lập quỹ và đề xuất các huấn luyện viên, vận động viên trích một phần tiền thưởng huy chương nhận được trên tinh thần “tự nguyện” để bộ môn có kinh phí hoạt động.

Từ kết quả xác minh, cơ quan thanh tra kết luận, công dân tố cáo bà Ngà thu hơn 268 triệu đồng (5%) số tiền thưởng huy chương mà các vận động viên được hưởng trái quy định là đúng. Việc làm này của bà Ngà là trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong năm 2016, 2017, các huấn luyện viên, vận động viên bộ môn thể thao khuyết tật đã có biên bản tự nguyện đóng góp 5 % số tiền thưởng huy chương cho bộ môn. Đến năm 2018, Sở VH-TT Hà Nội kiểm tra và có văn bản yêu cầu bà Ngà kiểm điểm, hoàn trả số tiền trên cho các vận động viên.

Làm lộ danh tính người tố cáo

Cũng tại kết luận này, công dân tố cáo bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội không giải quyết đơn tố cáo của công dân liên quan việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước của Trung tâm Huấn luyện; tố cáo Sở này không bảo vệ và giữ bí mật, làm lộ danh tính người tố cáo.

Sau khi xác minh, Thanh tra TP Hà Nội xác định, từ năm 2017-2020, công dân có 4 đơn tố cáo gửi các cơ quan nhà nước, trong đó, nội dung đơn ngày 6/4/2017 và ngày 22/1/2018, công dân tố cáo Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách của Trung tâm Huấn luyện.

Nội dung tố cáo này thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Sở VH-TT theo quy định tại Luật Tố cáo. Tuy nhiên, Giám đốc Sở VH-TT không giải quyết đơn tố cáo của công dân mà chuyển đơn đến Trung tâm Huấn luyện giải quyết, là không đúng quy định của Luật Tố cáo.

Đồng thời, việc này đã làm lộ bí mật thông tin cá nhân của người tố cáo. Trách nhiệm thuộc về ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội thời kỳ đó.

Hà Nội: Làm lộ người tố cáo, lãnh đạo Sở VH-TT phải rút kinh nghiệm - 1

UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu xử lý nguyên Giám đốc Sở VH-TT Tô Văn Động.

Về nội dung công dân tố cáo bà Trần Thị Vân Anh không giải quyết đơn, UBND TP Hà Nội khẳng định đã tố cáo sai. Bởi vì, khi nhận được đơn tố cáo, ông Tô Văn Động đã không giao cho bà Vân Anh giải quyết mà chuyển đơn và giao cho trung tâm.

Xem xét xử lý nguyên Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội

Về nội dung đơn ngày 9/4/2019 và ngày 2/3/2020, công dân tố cáo Trung tâm Huấn luyện làm giả hồ sơ các vận động viên, huấn luyện viên bộ môn thể thao khuyết tật để rút tiền ngân sách Nhà nước; Sở VH-TT Hà Nội không giải quyết đơn tố cáo của công dân là không đúng quy định.

Qua xác minh, công dân tố cáo sai phạm của Trung tâm Huấn luyện thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội theo quy định của Luật Tố cáo. Tuy nhiên, thanh tra sở này đã tham mưu cho lãnh đạo sở ký văn bản chuyển đơn và giao Trung tâm Huấn luyện (là người bị tố cáo) giải quyết đơn, là không đúng thẩm quyền và làm lộ danh tính người tố cáo.

Từ đó, Trung tâm Huấn luyện ban hành kết luận nội dung tố cáo của công dân là không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Tố cáo.

Trách nhiệm thuộc Thanh tra Sở VH-TT Hà Nội; bà Trần Thị Vân Anh chịu trách nhiệm trong việc ký văn bản chuyển đơn và giao Trung tâm Huấn luyện giải quyết đơn tố cáo và ông Tô Văn Động chịu trách nhiệm liên đới.

Từ đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu xử lý đối với ông Tô Văn Động – nguyên Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội vì không giải quyết đơn tố cáo của công dân; làm lộ danh tính người tố cáo. Giao Sở VH-TT tổ chức rút kinh nghiệm đối với bà Trần Thị Vân Anh và các cá nhân liên quan trong việc tham mưu, xử lý đơn tố cáo.

Nguyễn Trường

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi Saigon Review

22,670Thành viênThích
2,996Người theo dõiTheo dõi
18,700Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Bài viết mới nhất