29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy,16 Tháng Mười, 2021

Đăng ký

spot_img

Đề xuất tăng phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách theo Nghị định 34 quá thấp. Tỉnh này đề xuất được nâng mức phụ cấp cho đối tượng này từ nguồn ngân sách tỉnh.

Năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định 34 về Sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Trên cơ sở này, HĐND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Nghị quyết 20 để triển khai thực hiện.  

Theo đó, tùy vào đặc thù nhiệm vụ, mức phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là 1,15 hoặc 1,12 lần mức lương cơ sở. Đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố được hưởng mức bồi dưỡng tối đa 500 nghìn đồng/người/tháng.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách tại Quảng Ngãi là mức tối đa quy định tại Nghị định 34. Tuy nhiên, mức phụ cấp này quá thấp, không đảm bảo cuộc sống cho người hoạt động không chuyên trách.  

Đề xuất tăng phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách - 1

Người hoạt động không chuyên trách có nhiều đóng góp quan trọng, giúp chính quyền cấp xã, thôn, tổ dân phố hoạt động hiệu quả.

Nghị định 34 cũng quy định, mức bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố từ nguồn đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể và các nguồn quỹ khác.

Tuy nhiên trên thực tế, việc vận động người dân tham gia vào các tổ chức chính trị – xã hội ở thôn, tổ dân phố rất khó khăn nên đoàn phí, hội phí rất hạn chế. Nguồn thu này một phần trích nộp cho cấp trên, một phần sử dụng cho các hoạt động của các hội, đoàn thể.

Do đó, các hội, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố không còn kinh phí bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc.

Trước những khó khăn này, UBND tỉnh Quảng Ngãi  vừa đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách. Theo đó, tỉnh này muốn hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố cao hơn quy định tại Nghị định 34. Mức hỗ trợ dự kiến từ 1,25 đến 1,3 lần mức lương cơ sở.

Ngoài kinh phí bồi dưỡng từ nguồn đoàn phí, hội phí theo quy định, tỉnh Quảng Ngãi cũng đề xuất được hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố từ nguồn ngân sách tỉnh.

Theo quy định, những chế độ chi có tính chất tiền lương, tiền công, phụ cấp cần phải có ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành liên quan. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin ý kiến để có cơ sở thực hiện.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 2.114 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, 2.862 người ở các thôn, tổ dân phố. Tuy nhiên, mức phụ cấp quá thấp nên nhiều người xin nghỉ, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp xã cũng như thôn, tổ dân phố.

Quốc Triều

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi Saigon Review

22,638Thành viênThích
2,985Người theo dõiTheo dõi
18,600Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Bài viết mới nhất