29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy,16 Tháng Mười, 2021

Đăng ký

spot_img

Đại biểu Quốc hội về Hà Nội từ nơi có dịch dự họp ở khu riêng

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV bắt đầu từ 20/7. Các đại biểu Quốc hội từ các địa phương có dịch Covid-19 về Hà Nội dự họp sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp tại khu vực riêng.

Đây là nội dung được nêu tại cuộc họp sáng 17/7 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Phạm Minh Chính với Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Đây là cuộc họp theo thông lệ trước mỗi kỳ họp của Quốc hội để rà soát các vấn đề tổ chức kỳ họp, thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào tuần tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo quy định mới của pháp luật. Theo đó, những kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đại biểu Quốc hội về Hà Nội từ nơi có dịch dự họp ở khu riêng - 1

Trong phòng họp Diên Hồng tại Nhà Quốc hội sẽ có khu vực riêng bố trí cho các đại biểu từ các tỉnh có dịch về Hà Nội dự họp.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, theo quy định mới của pháp luật, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định kế hoạch kinh tế – xã hội; kế hoạch tài chính – ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để tạo khuôn khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế – xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, bài bản từ trước, cơ bản đạt được thống nhất cao với nội dung trình Quốc hội.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Huệ cho biết Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian, đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất. Theo đó, chương trình kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến bế mạc vào 31/7.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại kỳ họp thứ nhất. Cụ thể, đại biểu Quốc hội đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng.

Quốc hội có phương án bố trí phương tiện tối tân như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ trực ở Quốc hội để xử lý vấn đề phát sinh.

Theo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, tính đến 16h ngày 16/7, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Với 64 đại biểu Quốc hội chưa tiêm, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tổ chức tiêm phòng. Các cán bộ, phóng viên phục vụ kỳ họp cũng được ưu tiên tiêm, trong đó nhiều người đã tiêm mũi thứ 2.

Phương Thảo

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi Saigon Review

22,638Thành viênThích
2,985Người theo dõiTheo dõi
18,600Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Bài viết mới nhất