29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy,4 Tháng Mười Hai, 2021

Đăng ký

spot_img

Cầu 19 tỷ đồng “đắp chiếu”: Duyệt giá bồi thường đất 100.000 đồng/m2

Sau phản ánh của báo Dân trí, UBND tỉnh Ninh Bình vừa quyết định phê duyệt giá bồi thường đất vườn cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án cầu Khê Đầu Hạ, công trình đã “đắp chiếu” 10 năm qua.

Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa ký quyết định phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất thực hiện hạng mục cầu Khê Đầu Hạ, thuộc dự án “Nạo vét, xây kè bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư” (xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư).

Cầu 19 tỷ đồng đắp chiếu: Duyệt giá bồi thường đất 100.000 đồng/m2 - 1

Cầu Khê Đầu Hạ có mức đầu tư 19,5 tỷ đồng “đắp chiếu” chục năm qua.

Theo quyết định, giá đất trồng cây lâu năm (đất vườn) trong khu dân cư, đất cùng thửa với đất ở nhưng không được xác định là đất ở của các hộ dân bị ảnh hưởng, phải thu hồi để thực hiện dự án cầu Khê Đầu Hạ được đền bù 100.000 đồng/m2.

Trước đó, để phục vụ dự án cầu Khê Đầu Hạ, UBND huyện Hoa Lư đã có thông báo thu hồi đất của 7 hộ dân với tổng diện tích 135 m2 đất ở và 32 m2 đất vườn. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã kê khai, kiểm đếm tài sản hoa màu của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tháng 10/2020, UBND huyện Hoa Lư có văn bản trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phê duyệt, trình UBND tỉnh có quyết định giá đất đền bù. Sau đó, UBND tỉnh Nình Bình đã có quyết định phê duyệt giá đất ở đền bù cho các hộ dân là 5 triệu đồng/m2.

Cầu 19 tỷ đồng đắp chiếu: Duyệt giá bồi thường đất 100.000 đồng/m2 - 2

Sau phản ánh của báo Dân trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Đầu năm 2021, UBND huyện Hoa Lư tiếp tục có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị phê duyệt khung giá đền bù đất vườn. Nhiều tháng trôi qua không có kết quả, các bước tiếp theo để giải tỏa đất, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án không thể thực hiện.

Sau khi báo Dân trí có bài viết: “Cầu 19 tỷ đồng “đắp chiếu” gần 10 năm vì vướng… 32 m2 đất” (đăng ngày 17/6/2021), đến 20/6/2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định phê duyệt giá đền bù đất vườn thu hồi thực hiện dự án cầu Khê Đầu Hạ.

Cầu 19 tỷ đồng đắp chiếu: Duyệt giá bồi thường đất 100.000 đồng/m2 - 3
Cầu 19 tỷ đồng đắp chiếu: Duyệt giá bồi thường đất 100.000 đồng/m2 - 4

Bị “đắp chiếu” chục năm qua, các hạng mục của cây cầu 19,5 tỷ đồng này nằm trơ trọi, mặc nắng mưa hủy hoại.

Được biết, dự án cầu Khê Đầu Hạ được khởi công xây dựng cách đây chục năm, nằm trong dự án “Nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê – Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư”. Cây cầu mới thi công được một nửa theo thiết kế thì bị bỏ dở.

Để người dân hai bên bờ sông có thể đi lại, đơn vị thi công đã làm một con đường tạm nối hai bờ. Tuy nhiên, con đường này là nỗi ám ảnh của người dân, nhất là học sinh phải đến trường hàng ngày vì đường lầy lội, bụi bẩn. Mùa mưa bão thì không thể sử dụng đường tạm này vì nước sông dâng cao, người dân phải đi vòng xa hơn nhiều.

Cầu 19 tỷ đồng đắp chiếu: Duyệt giá bồi thường đất 100.000 đồng/m2 - 5

Người dân mong muốn, dự án xây cầu Đầu Khê Hạ sớm hoàn thành để không còn phải đi lại bằng con đường tạm lầy lội, bụi bẩn quanh năm.

Ông Hà Đức Kim, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân chia sẻ, người dân địa phương rất mong muốn dự án xây dựng cầu Khê Đầu Hạ sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng để bà con được đi lại thuận tiện hơn.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng hạng mục cầu Khê Đầu Hạ thuộc dự án đầu tư “Nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê” trong khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư.

Theo quyết định, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình được giao làm chủ đầu tư dự án. Cây cầu có tổng mức đầu tư trên 19,5 tỷ đồng, thuộc công trình giao thông cấp IV, dài 44 m, rộng 9 m, kết cấu bê tông cốt thép.

Thái Bá

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi Saigon Review

22,835Thành viênThích
3,045Người theo dõiTheo dõi
18,800Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Bài viết mới nhất