30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai,16 Tháng Năm, 2022

Đăng ký

spot_img

Bình Định thuê máy bay đưa 1.000 người dân khó khăn từ TPHCM về quê

Lãnh đạo tỉnh Bình Định vừa quyết định sẽ thuê máy bay đưa 1.000 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc ở TPHCM về quê, để tránh dịch Covid-19.

Ngày 18/7, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp báo về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Bình Định thuê máy bay đưa 1.000 người dân khó khăn từ TPHCM về quê - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết trong 2 tuần tới sẽ thuê máy bay đón 1.000 người dân khó khăn tỉnh này từ TPHCM về quê.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh các cấp ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; chiến dịch tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Phi Long cho biết, trong 2 tuần tới, tỉnh Bình Định sẽ thuê máy bay đưa khoảng 1.000 người dân tỉnh này đang sinh sống, làm việc tại TPHCM về quê hương.

“Đây là trách nhiệm, tình cảm đối với bà con quê hương, đồng thời cũng là cách chia sẻ khó khăn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM”, ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Bình Định thuê máy bay đưa 1.000 người dân khó khăn từ TPHCM về quê - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hoài Ân.

Chủ tịch tỉnh Bình Định chia sẻ, rất nhiều con em của tỉnh Bình Định tại TPHCM đang rất khó khăn, mất việc làm, không có thu nhập.  Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đã quyết định đón 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TPHCM về quê.

“Những người dân đến hôm nay chưa về là những người rất khó khăn nên tỉnh sẽ đón bà con về. Được về quê, có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng ấm áp và giảm bớt vất vả cho bà con”, ông Nguyễn Phi Long nói

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định, tất cả các phương án để đưa bà con Bình Định từ TPHCM về trong hoàn cảnh hiện tại đều khó khăn. Nếu dùng ô tô đón người dân từ TPHCM về Bình Định đi qua địa phận nhiều tỉnh với hơn 10 chốt chống dịch, rất mất thời gian.

Trong khi đó, toàn bộ ô tô về đến tỉnh cũng cách ly, việc đưa người về các huyện khác nhau, khả năng lây nhiễm rất lớn, gây khó khăn trong công tác chống dịch.

Do vậy, theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, đi máy bay là phương tiện nhanh nhất và khả thi nhất.

Phương án là về đến sân bay, người dân được lực lượng quân đội, y tế sẽ đưa về khu cách ly tập trung rồi làm xét nghiệm, phân loại theo yêu cầu của ngành y tế. Nguồn kinh phí huy động đóng góp kêu gọi xã hội hóa, không dùng đến ngân sách.

Theo ông Long, dự kiến chiều thứ 3 tuần tới (20/7), tỉnh này đón 200 người từ TPHCM về và chuyến thứ 2 sẽ tổ chức vào sáng thứ 6 (23/7).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thêm, từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, có khoảng 10.000 người dân tỉnh Bình Định ở TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Nhu cầu người dân về quê là rất cao, quan điểm của tỉnh là “không ngăn sông, cấm chợ”. Nếu người dân có nguyện vọng về quê hương, tỉnh sẵn sàng đón và đề nghị người dân phải thực hiện cách ly theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Bình Định phối hợp cùng Hội đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM để lên danh sách, đón 1.000 người dân khó khăn từ thành phố về quê, sau đó căn cứ vào tình hình sẽ tính toán các bước tiếp theo.

Bình Định thuê máy bay đưa 1.000 người dân khó khăn từ TPHCM về quê - 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang trao tiền hỗ trợ nhóm lao động tự do.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng, đến nay tỉnh Bình Định có 43 ca mắc Covid-19. Đáng chú ý, thị xã Hoài Nhơn là địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên đã qua 15 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Hiện 43 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện sức khỏe đều tiến triển tốt. Trong đó, có 6 bệnh nhân đã âm tính lần một, nếu 72h tới xét nghiệm cho kết quả âm tính thì đủ điều kiện xuất viện.

Doãn Công

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi Saigon Review

22,952Thành viênThích
3,309Người theo dõiTheo dõi
19,600Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Bài viết mới nhất